Tiếng anh cho bé: Phương pháp giúp con bạn nói tiếng anh như người bản xứ

Với mong muốn sau này con có thể sử dụng tiếng anh là ngôn ngữ thứ 2 như tiếng mẹ đẻ tôi đã đi vào tìm hiểu các phương pháp để phát triển tiếng anh cho bé.

Vậy làm thế nào để con học giỏi ngoại ngữ, làm thế nào để sau này con có thể sự dụng thành thạo tiếng anh để phục vụ cho công việc và học tập, làm thế nào để con tự tin nói tiếng anh chúng ta sẽ cùng đi vào tìm hiểu các phương pháp được nhiều bố mẹ đi trước chia sẽ nhé:

Tiếng anh cho bé

Phát triển tiếng anh cho bé

  1. Thời điểm nào nên phát triển tiếng anh cho bé

Thời điểm tốt nhất để dạy con ngôn ngữ thứ 2 là lúc con học ngôn ngữ đầu tiên.

Một số ý kiến cho rằng trẻ con nhỏ biết gì mà học, tiếng Việt còn nói chưa được đòi học tiếng anh…Vâng đúng thế ạ, nếu như đó là một người lớn thì thực sự học ngoại ngữ rất là khó, nhưng với một đứa trẻ thì lại hoàn toàn khác. Khoa học đã chỉ rõ rằng, 3 năm đầu đời là khoảng thời gian mà khả năng ngôn ngữ của trẻ phát triển mạnh mẽ nhất. Đó là lúc mà trẻ có thể học cùng một lúc vài thứ ngôn ngữ mà không gặp bất kì khó khăn nào. Bộ não của trẻ lúc này như một miếng mút hút nước rất nhanh. Có thể tiếp thu mọi thông tin và lưu trữ lại cho quá trình phát triển sau này.

Ví dụ đơn giản như này, bố mẹ cứ đặt con mình vào địa vị một đứa con lai, các cháu cùng một lúc phát triển 2 ngôn ngữ và đồng đều như nhau, vì các cháu được tiếp xúc với hai ngôn ngữ từ khi mới sinh ra.  Và đối với trẻ em Việt nam thì Tiếng Việt cũng là ngoại ngữ khi các con còn nhỏ, vì thế học ngoại ngữ càng sớm thì khả năng phát triển ngôn ngữ như tiếng mẹ đẻ lại càng cao. Bên cạnh đó, việc học ngoại ngữ sớm không chỉ giới hạn ở việc trẻ giỏi ngoại ngữ đó, mà còn làm cho trẻ thông minh, phát triển hơn vì đối với trẻ nhỏ, phát triển ngôn ngữ là quan trọng, và ngôn ngữ phát triển làm trẻ nhỏ sẽ khá hơn trong tất cả mọi lĩnh vực khác.

Tất nhiên khi lớn lên, do môi trường và nhu cầu sử dụng, trẻ sẽ tự động hình thành sự thiên lệch giữa các ngôn ngữ. Nhưng điều quan trọng là, từ nay tới lúc đó thì trẻ sẽ sử dụng các ngôn ngữ khác một cách tự nhiên. Mà không cảm thấy ngượng hay ngại ngùng trước mặt mọi người. Mình là người từng học ngoại ngữ nên mình biết, nếu cứ ngại không dám nói thì sẽ chẳng bao giờ học giỏi được, vì vậy đừng để con bạn giống như bạn lớn lên không dám dùng tiếng anh để giao tiếp.

Tiếng anh cho bé

Dạy tiếng anh cho bé từ sớm

  1. Để phát triển tiếng anh cho bé cần phân biệt rạch ròi giữa hai loại ngôn ngữ

Ví dụ trên mình có nói về con lai, đúng là có rất nhiều đứa trẻ lai có thể nói rành ròi hai thứ tiếng, không lẫn lộn, và đều nói rất tốt, nhưng cũng có nhiều bé bị loạn ngôn ngữ. Nếu đứa bé lai có bố là người Anh và bố chỉ dùng tiếng anh nói chuyện với con, còn mẹ bé là người việt chỉ dùng tiếng việt nói chuyện với con thì đứa bé đó sẽ phát triển tốt được hai ngôn ngữ song song, ngược lại nếu bố mẹ dùng cả hai thứ tiếng lẫn lộn ngày từ khi con còn bé thì hậu quả loạn ngôn ngữ là vô cùng cao, vì khi đó não bộ của trẻ không phân biệt được hai ngôn ngữ khác nhau, và nó mất đi khả năng phản xạ cần thiết nhất khi con người cần giao tiếp với nhau. Vì thế, thực sự nếu bố mẹ nhận thấy không đủ điều kiện để phát triển song song hai ngôn ngữ từ khi còn rất là nhỏ cho bé( ví dụ bố mẹ không có khả năng nói tiếng anh, hay không có khả năng mua cho con một khóa học tiếng anh hiện đại ….) thì hãy đợi bé đến 3-4 tuổi và bắt đầu thì bé sẽ biết được đấy là ngôn ngữ thứ 2 vì lúc này vốn tiếng việt của bé đã khá là phát triển.

Tiếng anh cho bé

Phân biệt rạch ròi tiếng anh cho bé

  1. Xóa bỏ lối dạy tiếng anh cho bé theo phương pháp cổ điển:

Phương pháp cổ điển được cha ông ta áp dụng từ xưa đến nay là khi bạn nói với con apple có nghĩa là quả táo thì đây là phương pháp cổ điển và chính chúng ta những người làm bố làm mẹ đã không thể phát triển tiếng anh hiệu quả vì nó. Vậy khi bạn cầm quả táo và nói: apple, tưởng chừng như rất đơn giản nhưng mà là khác hoàn toàn: con bạn sẽ hướng thẳng đến đối tượng là apple đấy với cái từ đấy, và khi bé nhìn quả táo bé sẽ bật ra được apple, tạo điều kiện sau này khi cần dùng ngôn ngữ nào thì bé sẽ phải NGHĨ bằng ngôn ngữ đó, mà điều này quan trọng vô cùng. Cụ thể: nếu bé cần nói nó muốn quả táo thì bé sẽ bật ra luôn “I want that apple”, chứ không phải nó sẽ nghĩ trong đầu bằng tiếng việt là: mình muốn quả táo đó và phải nói cho mọi người biết là “Tôi muốn quả táo đó” và tiếng anh có nghĩa là “I want that apple” và sau đó thì mới nói ra.

Phát triển tiếng anh cho bé theo phương pháp hiện đại

Phát triển tiếng anh cho bé theo phương pháp hiện đại

Lúc tôi sang trung quốc và gia nhập cho một công ty trung quốc làm việc, vốn ngoại ngữ của tôi đã được học qua phần cơ bản để giao tiếp. Thế nhưng khả năng tiếng trung của tôi phát triển chậm hơn các bạn vào công ty cùng tôi mà họ chưa có một kiến thức nào, đơn giản như tôi đã giải thích ở trên, họ hướng thẳng mọi thứ đến ngôn ngữ, không phải qua bất cứ một cái cầu nối nào.

  1. Học ngoại ngữ phải kiên trì:

Đa số bố mẹ Việt cho con đi học thì rất sốt ruột muốn biết kết quả ngay, phải biết con biết từ này và nói được câu này. Vô hình chung các bố các mẹ đã tự đầy đọa mình và con mình đấy, vì hầu hết không có siêu nhân nhí nào cả đúng không ạ? tất cả cần phải theo một quỹ đạo rất bình thường: mưa lâu thấm dần, và bé chỉ nói khi bé thấy cần thiết, hay khi bé thích…

Chia sẻ của mẹ Tweety bird: Con tôi sang Úc 3 tháng chẳng thốt lên một từ nào, mẹ cũng kệ, chỉ cho nó xem đĩa tiếng Anh, nói tiếng Anh với nó, giải thích bằng tiếng Anh, hiểu đến đâu thì hiểu, đến lớp thì 1 tuần đầu người ta cho phiên dịch đến, được một tuần mẹ cháu yêu cầu thôi mặc dù chính phủ trả tiền, và nó tự xoay xở. Cho đến một hôm dẫn nó đến nhà bạn chơi thì thấy nó tuôn ra cả tràng, accent đặc Úc. Bất ngờ quá, và từ đó thì nó còn yêu cầu mẹ là không dùng tiếng Việt với nó, hậu quả là khi về nhà phải mất 2 tháng mới nói lại được tiếng Việt.

Vì thế, bố mẹ đừng có sốt ruột, lúc nào bé bật ra thì bé sẽ bật ra, còn không, bé vẫn đâu đó trong đầu các bé đấy.

  1. Giúp bé học tiếng anh dưới nhiều hình thức:

Hãy đặt con bạn vào chính môi trường tiếng anh như đang ở nước ngoài, bé sẽ giao tiếp với người nước ngoài, bé sẽ xem TV bằng tiếng nước ngoài, nghe nhạc nước ngoài…Vậy nên hãy cố tạo cho con bạn một môi trường ngôn ngữ như thế: Xem TV bằng tiếng Anh (đĩa, cable TV), nghe nhạc tiếng Anh, nếu có cơ hội hãy cho bé giao tiếp với người nước ngoài.

Mà bố mẹ cũng đừng bắt con chỉ xem mấy cái đĩa học Tiếng Anh, như thế bé sẽ nhanh chán lắm, hãy cho bé xem phim bằng tiếng Anh là ổn nhất. Một công đôi việc đấy:

1/Các bé phải suy nghĩ và đoán khi không hiểu, làm giảm tác hại của TV là hạn chế sức suy nghĩ của con người.

2/Học tiếng Anh qua nội dung (content-based) mà lại hấp dẫn. Hấp dẫn các bé nhất là các phim hoạt hình bằng tiếng anh nhé.

Máy tính và internet cũng là một nguồn học tiếng Anh tốt, các trò chơi bằng tiếng Anh cũng tốt vì các bé phải nghe và làm theo hướng dẫn ở đó, và điều căn bản là các bé thích. Nhưng vấn đề hạn chế thế nào đối với các bé khi tiếp xúc với TV và máy tính thì bố mẹ biết rồi đúng không ạ?

Phát triển tiếng anh cho bé

Giúp bé học tiếng anh dưới nhiều hình thức

  1. Điều không nên làm khi phát triển tiếng anh cho bé:

Đừng bao giờ hỏi con quả táo bằng tiếng Anh là gì con nhỉ nhé. Điều tối kỵ đấy. Thay vào đấy, cầm quả táo lên và hỏi: What is this?

Trên đây là một số kinh nghiệm nhỏ trong việc giúp phát triển tiếng anh cho bé. Hy vọng sẽ bổ ích để giúp các bạn trở thành trợ thủ đắc lực của bé để bé thành công trong môn học thú vị này. Những phương pháp trên chỉ là một số kinh nghiệm mình thu thập được ngoài ra các bố mẹ nào có nhiều kinh nghiệm hay thì cùng chia sẻ ở bình luận bên dưới để những người làm bố làm mẹ cùng nhau giúp bé phát huy tốt nhất môn học này nhé.

Sản Phẩm

BÌNH LUẬN CỦA BẠN