Làm gì để bé dưới 2 tuổi không đánh vào mặt người khác

Bé dưới 2 tuổi. Bé nghĩ mình được quyền đánh mọi người. Bé chưa thể hiểu đánh người khác là làm cho người đó bị đau là hành động xấu. Bạn cần phải làm gì để bé dưới 2 tuổi không đánh vào mặt người khác và để giúp bé hiểu được bé hành động như thế sẽ làm người khác đau.

Bé nhà mình giai đoạn dưới 2 tuổi, mặc dù bé nói chưa được nhiều nhưng rất hiếu động và bắt chước người khác rất nhanh thế nhưng cháu lại cực kỳ ương bướng và ngang ngạnh. Mỗi khi không vừa ý với việc gì là bé liền lấy tay đánh mạnh vào mặt người đối diện. Mình đã vô cùng lo lắng với biểu hiện đó của bé, và đã quyết định tìm ra nguyên nhân để giúp bé không còn có những biểu hiện đánh người và cáu bẳn khi không vừa ý.

Bé hay đánh người khác

Bé hay đánh vào mặt người đối diện

Trước hết mình đã bình tĩnh tìm nguyên nhân nảy sinh cái “tật” xấu ấy của bé. Bắt đầu tìm nguyên nhân từ chính bản thân mình trước tiên. Xem lại cách cư xử của mình với bé. Mình đi làm cả ngày nên bé nhà mình ở nhà với bà trông trẻ, đi làm vất vả cả ngày về nhà còn vô vàn việc nhà: chuẩn bị bữa ăn tối, tắm rửa cho con, dọn dẹp nhà cửa, công việc làm thêm buổi tối… Và chính vì công việc lu bù, khiến mình luôn căng thẳng. Đôi khi vì tức giận với các trò phá phách của con mà mình đã vô tình đánh vào mông con khi con nghịch làm đổ ly nước ra nhà hay khi con nhỏng nhẽo đòi mẹ, hay nhiều  khi đang chơi cùng con mà bị con “bốp” mạnh vào mặt làm mình  đau điếng, mình điên tiết lên liền đánh thật mạnh vào lòng bàn tay của con …Ấy là chưa kể có khi con sơ ý bị ngã va đầu vào cánh cửa, hay vấp ngã khiến đầu gối con chảy máu. Xót con, mình lại “đánh” mạnh vài vào cái cánh cửa làm con đau và cái nền nhà làm con chảy máu. “Cái cửa làm trai yêu mẹ đau này! đánh lần sau không được làm đau anh nữa này! đánh cái nền nhà làm con mẹ chảy máu này!”.
Đây rồi, đây chính là lý do mà bé nhà mình sinh ra cái tật đánh người đó rồi. Bé đau và chỉ khóc một chút rồi thôi. Nhưng mình đâu biết rằng nếu mình đánh bé, bé cũng sẽ biết đánh người khác, và mình đánh đồ vật làm bé đau thì bé sẽ đánh người làm bé không hài lòng.

Do vậy, từ chính bản thân mình đã đúc rút được ra một số kinh nghiệm nuôi con dưới để giúp bé không còn đánh vào mặt người khác khi bé không vừa ý:

– Việc trước tiên đó là cần kiểm soát được cảm xúc của bản thân. Bạn hãy lấy lại bình tĩnh khi rơi vào tình huống mất tự chủ. Hãy cố gắng thư giãn, hít thật sâu, đếm từ 1 đến 10 tránh xa việc đánh bé dù chỉ 1 cái tét vào mông. (Trong trường hợp bé nghịch dại dột, gây nguy hiểm, thay vì tét cho bé vài cái bạn cần giải thích cho bé hiểu và phải tạo môi trường sống an toàn cho bé hơn là dọa dẫm kiểu “đánh vài cái vào tay cho chừa”). Và bạn cũng cần phải tuyên truyền cho thành viên trong gia đình cùng thực hiện theo kế hoạch của bạn “ Không được đánh bé”. Tránh tuyệt đối tát hay đánh bé vì phản ứng như thế còn khiến bé lỳ hơn. Ngoài ra, bạo lực từ người lớn vô tình dạy bé đánh hoặc tát người khác là hành vi được phép. Nhiều bé bị “nhiễm” vẻ mặt giận dữ hay hành động thô bạo từ chính bố mẹ.

Người lớn không được đánh bé sẽ khiến bé hình thành thói quen bạo lực

– Bạn hãy dành thời gian chăm sóc con. Chính vì cả ngày bạn đi làm nên thời gian mà bạn dành cho bé chỉ được vỏn vẹn từ 5:30 chiều đến 10h tối. Nên nếu bạn không dành đủ thời gian cho bé, bé sẽ làm đủ mọi cách để bạn chú ý đến bé, kể cả đánh bạn và người thân trong gia đình. Mỗi lần bé đánh bạn, bạn cần giữ tay bé lại và nghiêm giọng nói ngắn gọn với con rằng: “Con không được đánh mẹ! Con làm mẹ bị đau đấy! Con phải vòng tay lại xin lỗi mẹ ngay!”. Vừa nói, bạn vừa xoa xoa chỗ bị bé đánh. Tuy nhiên không phải ngay lập tức mà bé sẽ ngoan ngay đâu, bé sẽ còn vùng ra để giơ tay đánh tiếp cơ, nhưng mình cứ dứt khoát giữ bé thì bé không thể làm gì được, và bạn cứ giữ nguyên nét mặt nghiêm nghị đó và nhắc lại nhiều lần câu nói trên đến khi nào bé chịu xin lỗi bạn mới buông tha cho bé. Bé sẽ cảm nhận được việc mình làm là sai. Tuy nhiên lời nói của bạn chỉ có tác dụng một lúc thôi. Bạn cần kiên trì dạy bé trong một thời gian dài.

– Khi bé bị té ngả nhẹ và khóc, thay vì bạn vội vàng bế bé dậy bạn hãy để bé tự giác đứng dậy và bạn ở phía trước mặt bé sẵn sàng dang tay đón bé vào lòng, rồi thay vì đánh vào vật làm cho bé bị té đau để dỗ dành bé thì bạn phải nhanh chóng làm cho bé quên đi việc bé vừa bị ngã bằng cách tìm một việc gì đó hấp dẫn khiến bé tò mò mà quên đi. Ví dụ như tìm trò chơi mới cho bé, hoặc bế bé đi chơi chổ khác…

Dang tay đón bé vào lòng

Dang tay đón bé vào lòng

– Bé dù mới chỉ 2 tuổi thôi nhưng cũng đã có cảm xúc trong một chừng mực nhất định. Bạn cần giúp con nhận biết được các cung bậc của cảm xúc như “Con vui” khi bé được bố cho đi chơi; “Con đau” khi bé bị ngã; “Con giận” khi bị anh lớn hơn trêu chọc. Với những bé chưa nói rõ để bé nhận biết được các cung bậc cảm xúc trên bạn cần dùng cả lời nói và hành động, như “Con đau” khi bé bị ngã; là lúc bé bị ngã đau bạn vừa dỗ bé vừa nói “con ngã bị đau chổ này phải không?” và chỉ cho con vào chổ bé bị đau để bé biết là lúc bé ngã sẽ gây ra bị đau chổ đó…Còn khi bé lớn hơn và có thể dùng lời nói diễn tả, bạn cần rất nhiều thời gian để lắng nghe con diễn đạt. Những điều thu nhận được sẽ vô cùng lớn lao. Khi mô tả được cảm xúc của chính mình, trẻ em cảm thấy mình kiểm soát bản thân và thế giới riêng tốt hơn”. Khi “gọi tên” được cảm xúc rồi, bé không chỉ “cảm thấy” vui, đau, tức giận mà dần dần hiểu phải làm gì tiếp theo.
Vì vậy bạn sẽ mềm mỏng mà cương quyết nói với bé rằng: “Đánh người khác khi tức giận là không được”. Khi đã nói như vậy mà bé vẫn cứ tiếp tục đánh, bạn có thể bỏ đi chỗ khác để bé hiểu nếu làm người khác khó chịu thì sẽ không ai chơi với bé. Bạn có thể cho bé ngồi góc (một nơi bạn vẫn có thể quan sát thấy bé, đảm bảo an toàn cho bé, đồng thời tách biệt bé khỏi hoạt động bé đang tham gia). Lúc mới áp dụng cách này, bé thường lẵng nhẵng theo bạn ngay sau khi bạn vừa rời bé. Bạn đừng “nhân nhượng”, hãy nhấc bé về chỗ cũ và nói: “Con phải ngồi đó khi nào mẹ cho phép mới được đi”. Bạn hãy giữ bình tĩnh, không nên coi đây là hình thức phạt bé mà chỉ đơn giản đây là thời gian giúp bé bình tĩnh trở lại và xem xét hành vi của mình. Bé sẽ sớm hiểu rằng đánh người khác không đem lại hiệu quả như bé mong đợi. Bạn cũng nên hạn chế cho bé ngồi góc nếu cách này không có tác dụng.

Bạn rất dễ thay đổi thói hư của bé khi bé trong giai đoạn 2 tuổi. Yêu thương, kiên nhẫn với phương châm trước sau như một và các kĩ năng giao tiếp thân thiện sẽ giúp con bạn tránh xa bạo lực để bé dưới 2 tuổi không đánh vào mặt người khác là phương pháp hữu ích hơn bất cứ sự cấm đoán nào.

Sản Phẩm

One Response

  1. Mẹ cu tin 10 Tháng Tám, 2017 Reply

BÌNH LUẬN CỦA BẠN