Cách dạy con bướng bỉnh “một phát nghe ngay” không cần quát mắng

Là cha mẹ, để đối phó với đứa con bướng bỉnh cứng đầu quả thực là vấn đề nan giải. Dưới đây là các cách dạy con bướng bỉnh “một phát nghe ngay” không cần quát mắng các bố các mẹ cùng tham khảo nhé. 

Khi trẻ càng lớn, trẻ càng hiểu biết nhiều hơn và từ môi trường cuộc sống mà bé hình thành một số thói quen, hành vi xấu mà chúng ta gọi là “bướng bỉnh, cứng đầu”. Con thường hành động theo ý kiến cá nhân thích làm trái ý bố mẹ và từ chối lắng nghe những lời dạy bảo của bố mẹ.  

Trẻ bướng bĩnh không nghe lời khó bảo

Trẻ bướng bĩnh không nghe lời khó bảo

1. Động viên khen ngợi và khích lệ con
Vì luôn muốn thể hiện bản thân, muốn được người khác quan tâm đến mình nên các bé sẽ thường có những hành động “quái gở” để gây sự chú ý. Các con thường hành động trái ý và từ chối lắng nghe những lời dạy bảo của người lớn. Chính vì lý do đó mà nhiều bố mẹ không hiểu con nên nhiều khi trách mắng, bắt phạt con dẫn đến thái độ của con càng thêm tiêu cực, con sẽ luôn cảm thấy bất an, không muốn thoát khỏi “lớp vỏ bọc bướng bỉnh”. Và càng thể hiện sự ương bướng cứng đầu hơn.
Chính bởi vậy, nếu bạn muốn thay đổi một đứa con “cứng đầu” bạn cần cố gắng động viên và khen ngợi con khi chúng cố gắng thực hiện những việc tốt – cho dù đó là việc nhỏ nhặt. Hàng ngày khuyến khích và hướng dẫn con thực hiện các hành vi tích cực sẽ làm cho các bé hiểu rằng đó là cách tốt để có được sự chú ý hoặc lời khen ngợi từ người khác Đừng gay gắt khi con làm sai điều gì đó mà hãy từ từ phân tích cho con hiểu, và bố mẹ cũng có thể tặng cho các con phần thưởng nhỏ để bé thêm hào hứng hơn.

2. Kiên nhẫn lắng nghe và đừng tranh luận
Những lúc trẻ bướng bỉnh, cứng đầu, không chịu nghe lời thì bố mẹ không nên vội vàng cáu giận, đánh mắng con bởi như vậy chỉ khiến tình hình thêm tồi tệ. Tốt nhất, khi ấy, mẹ nên chịu khó lắng nghe và có cuộc nói chuyện nhẹ nhàng với con để tìm hiểu ra nguyên nhân dẫn đến bé không chịu nghe lời đó, sau đó mẹ hãy từ từ làm thay đổi thái độ và sự bướng bỉnh của con. Bố mẹ cũng nên nhớ phải thận trọng trong việc giao tiếp, sử dụng giọng điệu và ngôn ngữ cơ thể với con. Và luôn luôn khắc ghi trong đầu kiên nhẫn là chìa khóa tốt nhất để kiểm soát mọi thứ với con.

Kiên nhẫn và lắng nghe con giải bày

Kiên nhẫn và lắng nghe con giải bày

3. Phớt lờ những đòi hỏi không thỏa đáng của con
Đôi khi chính việc đáp ứng nhanh bất cứ yêu cầu nào của con sẽ khiến trẻ trở nên bướng bỉnh, khó bảo. Khi ấy, trẻ nhận thức được rằng bố mẹ rất dễ dàng chiều theo mong muốn của chúng, nên một khi không đòi hỏi được, chúng sẽ tức giận và la hét. Bởi thế, phớt lờ những yêu sách không thỏa đáng của con cũng là một cách hay để trị dứt điểm sự bướng bỉnh, cứng đầu của con.

Mẹ Chi Vân chia sẻ: “Trước đây Thỏ nhà mình ghê gớm lắm, hơi một tí là giãy nảy lên, nằng nặc đòi bố mẹ phải làm theo ý mình. Bố mẹ không thực hiện theo là nằm ra sàn nhà khóc ăn vạ. Thế rồi, lên mạng học cách của mấy mẹ, mình áp dụng theo. Ban đầu còn xót con lắm nhưng sau ‘cứng’ hơn, quả thực Thỏ vào nguyên tắc hẳn”.

Phương pháp của Chi Vân rất đơn giản, chỉ là “mặc kệ, cho bé khóc cứ khóc, gáo cứ gào”. Xong xuôi đâu đấy, chị lại nhẹ nhàng giải thích với con tại sao đòi hỏi lại bị từ chối.  

4. Đừng cố bắt ép trẻ làm điều gì đó

Là cha mẹ ai cũng muốn điều tốt nhất dành cho con của mình. Tuy nhiên bạn thường không để ý đến cảm xúc cũng như suy nghĩ của con, bắt con làm những việc mà chúng không muốn. Bạn thường không cần hỏi hoặc luôn ra lệnh mỗi khi bạn muốn con làm điều gì đó. 

Trẻ nhỏ cũng như người lớn có những nhu cầu và sở thích riêng vì thế bố mẹ đừng cố bắt ép các bé làm những điều mà bé không muốn bởi khi ấy các bé sẽ có xu hướng phản kháng mạnh hơn và không chịu nghe lời.
Ví dụ, bé đang ngồi xem phim hoạt hình mà bé rất yêu thích nhưng đã quá giờ đi ngủ. Khi ấy, nếu mẹ quát mắng, bắt bé đi ngủ ngay lập tức thì chắc chắn mẹ sẽ nhận được một tiếng “không” cùng với thái độ vùng vằng, khó chịu. Thay vào đó, mẹ nên ngồi lại và cùng xem phim với con và tùy vào nội dung phim để viện cớ tắt tivi và cho bé tự động lên giường đi ngủ.

5. Hãy cố gắng tạo cho trẻ một gia đình yên ấm, hạnh phúc
Trẻ em học hỏi rất nhiều thông qua hành vi ứng xử hàng ngày của những người trong gia đình. Bởi vậy nếu các con nhìn thấy bố mẹ hay cãi nhau hoặc có những lời nói không lịch sự thì con trẻ sẽ rất dễ bắt chước theo. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng bé sống trong môi trường có bố mẹ bất hòa thường xuyên xẩy ra mâu thuẫn căng thẳng sẽ ảnh hưởng đến tâm trạng và hành vi của trẻ em.

Để dạy tốt một đứa trẻ là cả một quá trình và các bậc làm cha làm mẹ cũng cần tự nâng cao nhận thức cho mình hàng ngày, đọc sách báo để hiểu tâm sinh lý phát triển của trẻ. Khi xảy ra một tình huống, thay vì mắng mỏ, hãy đặt mình vào hoàn cảnh của con và cùng con giải quyết. Hãy luôn là những người cha người mẹ thông thái nhất để “dạy con bướng bỉnh “một phát nghe ngay” không cần quát mắng“.

Nguồn

Sản Phẩm

BÌNH LUẬN CỦA BẠN